Bài rèn luyện 3 : Không ngừng học hỏi

Theo dõi tiến độ của bản thân. Tiến hành kiểm tra IQ hàng tuần và lưu lại kết quả của bạn. Nếu bạn muốn theo dõi mức độ tiến bộ, hãy sử dụng Excel hoặc chương trình bảng tính biểu đồ tương thích khác để lưu lại kết quả thông qua biểu đồ theo dạng đồ thị. (Bạn có thể tìm kiếm các trang web kiểm tra IQ trực tuyến).

Hãy nhớ rằng có khá nhiều trang web kiểm tra IQ trực tuyến không hợp pháp, và một số trang web sẽ yêu cầu bạn cung cấp số điện thoại. Các trang web này đều là các trang lừa đảo (spam). Bài trắc nghiệm IQ Standford-Binet được xem là bài kiểm tra IQ chính xác nhất và là bài kiểm tra được nhiều trường đại học sử dụng

Bài rèn luyện 4: Vận động cơ thể, vận động não bộ

Luyện tập thể thao. Khoa học đã chứng minh rằng giữ gìn cơ thể cân đối và tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp cải thiện trí thông minh.

Mở rộng ranh giới của bản thân. Cũng giống như việc ngồi một chỗ cả ngày sẽ không tốt cho sức khoẻ, không động não nhiều cũng sẽ không tốt cho não bộ. Để loại bỏ tình trạng này, hãy biến việc học hỏi những điều mới lạ trở thành mục tiêu chính trong cuộc sống.

Nghiên cứu về lĩnh vực nghệ thuật và kiến trúc để có thể tìm hiểu đại diện trực quan của tâm trí trong hành động.

Sử dụng một con đường khác để lái xe đi làm, hoặc tham gia vào một điều mới lạ nào đó chẳng hạn như nhảy bungee, hoặc cống hiến một phần của cuộc sống để trở thành một họa sĩ tuyệt vời. Lựa chọn “điều gì” cũng sẽ không quan trọng bằng việc thực sự bắt tay vào thực hiện nó.

Những trải nghiệm mới sẽ kích hoạt sự phóng thích chất dẫn truyền thần kinh dopamine giúp tăng cường tế bào thần kinh và hình thành cảm giác vui thích.[2]

Bạn học càng nhiều thì sẽ càng hiểu biết nhiều hơn, và kết quả là trí thông minh của bạn sẽ phát triển hơn.

Thực hiện công việc cũ bằng phương pháp mới. Nếu bạn lái xe đi làm trên cùng một con đường mỗi ngày, nó sẽ trở thành thói quen – thậm chí nếu nó tiêu tốn hàng giờ đồng hồ. Bạn sẽ quen với từng ngã rẽ, từng ổ gà, từng ngõ ngách, từng tín hiệu đèn đỏ, và từng vị trí đặt bẫy tốc độ. Con đường này trở nên quá quen thuộc đến nỗi bạn ngừng chú ý đến nó. Bạn ngừng suy nghĩ. Bất cứ điều gì mà bạn thuộc lòng cũng sẽ làm giảm quá trình suy nghĩ. Hãy thay đổi thói quen này.

Ví dụ, hãy tìm một con đường mới để đi làm mỗi ngày. Một vài con đường có thể sẽ tiêu tốn nhiều thời gian hơn một chút, và nhiều con đường khác có thể sẽ ngắn hơn. Hãy thực hiện điều này khi bạn đang trên đường về nhà, vì như vậy, bạn sẽ không phải lo lắng về việc trễ giờ làm việc!

Nếu bạn thích viết lách, hãy thử viết một bản nháp bằng tay sau đó hãy nhập văn bản vào máy vi tính. Hãy nhập những điều bạn viết vào máy tính mỗi ngày. Bạn có thể sẽ khám phá những vấn đề mới trong cách viết của bạn, hoặc về một nhân vật nào đó mà bạn đã không nhận ra trước đó.

Bạn nên tránh bất kỳ một chủ đề nào mà bạn có thể dễ dàng tiếp cận một cách máy móc.

Tăng cường sự kiên trì. Loại bỏ những giới hạn rập khuôn chẳng hạn như “Một chú chó già sẽ không thể nào học được những trò mới”. Hãy hình dung về cảm giác thành công mà bạn sẽ nhận được khi bạn chỉ số IQ tăng thêm mười điểm! Cũng tương tự như mọi việc khác, bộ não sẽ hoạt động tốt hơn một khi bạn sử dụng nó. Tích cực động não có liên quan đến việc ngăn chặn nhiều vấn đề sức khoẻ có thể phát sinh chẳng hạn như Bệnh Alzheimer.[3]

Viết bất cứ khi nào có thể. Viết thư tay thay cho email, hoặc viết một bản thảo (hoặc phác thảo) bằng tay thay vì sử dụng máy vi tính. Cách này sẽ giúp tăng cường sự kích thích thị giác và tăng cường vận động.

Hãy thử sử dụng bàn tay không thuận để viết. Trên thực tế, sử dụng bàn tay không thuận để viết có thể kích thích phần não trái ngược với bàn tay đó. Vì vậy, người thuận tay trái có thể sử dụng tay phải để tăng cường khả năng suy nghĩ logic hơn, hoặc người thuận tay phải có thể sử dụng tay trái để trở nên sáng tạo hơn. Hãy nhớ rằng đây chỉ là một giả thuyết, nhưng ráng đáng để bạn khám phá.

Học tập tốt để có sự nghiệp tốt hơn. Có khá nhiều bằng chứng đáng tin cậy về sự tương quan giữa điểm số cao với sự thông minh vượt trội hơn. Điểm số cao là con đường dẫn dắt bạn đến với nghề nghiệp và cuộc sống tốt hơn.

Nghiên cứu khoa học về các trường hợp bệnh não cho thấy rằng về phương diện giải phẫu, bộ não của các chuyên gia xuất sắc thường sẽ to hơn, khoẻ mạnh hơn và có nhiều nếp nhăn nổi bật hơn, trong khi các công nhân thường có vỏ não mỏng hơn khá nhiều dẫn đến trí thông minh thấp hơn trung bình. Điều này là do người lao động chân tay không thường phải sử dụng bộ não của họ.

Học tập chuyên sâu về lĩnh vực mà nhiều công việc thách thức và chuyên nghiệp đòi hỏi sẽ giúp kích hoạt tế bào thần kinh và cải thiện khả năng nhận thức của não.

Làm thế nào để trở nên tốt hơn (Part 2)