IQ, từ viết tắt của Chỉ số Thông minh, là đánh giá khoa học về trí thông minh của bạn thông qua các bài kiểm tra tiêu chuẩn để đo lường khả năng giải quyết vấn đề, khả năng tư duy, trí nhớ, kiến thức chung, và nhiều yếu tố khác. Trong khi trí thông minh tự nhiên có những giới hạn cụ thể, nhiều nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng bạn có thể tăng cường trí thông minh của bản thân. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước để thực hiện điều này.

Bài rèn luyện 1 : Tham gia hoạt động Xã Hội và Văn Hóa
Bộc lộ bản thân. Hãy tích cực tham gia vào cộng đồng, phương tiện truyền thông, và thế giới xung quanh. Bạn càng chú ý đến mọi người xung quanh, đến những ý kiến và ý tưởng khác nhau, bạn sẽ càng học hỏi được nhiều điều. Bạn có thể sẽ không luôn đồng ý với điều mà bạn học được hoặc tìm hiểu được, nhưng bằng cách thách thức quan điểm của bản thân, bạn sẽ có thể củng cố kiến thức của chính mình, hoặc thích nghi, phát triển, và chấp nhận những kiến thức mới dựa trên nguồn thông tin mới.
Có óc quan sát. Một phần của việc “trở nên thông minh” là nhận thức mọi việc ở mức độ cao hơn, và thấu hiểu (hoặc phát triển sự hiểu biết) về mối tương quan giữa những việc tưởng chừng như khác nhau hoặc giữa các sự kiện ngẫu nhiên.
Ví dụ, bạn trông thấy hai chiếc ô tô di chuyển theo hướng ngược chiều nhau, và va chạm vào nhau một cách trực diện. Suy nghĩ theo cách đơn giản, chúng ta sẽ nói rằng “ôi, tai nạn xảy ra rồi”, và kết thúc ở đó. Nếu bạn mở rộng óc quan sát, bạn có thể sẽ khám phá ra yếu tố hình thành tình huống gây nên tai nạn: đường trơn có thể đã khiến cho một chiếc ô tô mất lái; có lẽ hai chiếc xe di chuyển theo hai hướng ngược chiều nhau trên con đường một chiều. Hoặc có lẽ một chiếc ô tô có chở theo một chú cún và chú cún này đã nhảy vào lòng của tài xế do quá hào hứng khi nhìn thấy một chú cún khác bên vệ đường; tài xế mất kiểm soát, và đâm vào chiếc xe còn lại.
Quan sát rộng có thể dẫn dắt bạn đến với các lĩnh vực hữu ích khác – ví dụ như kiến trúc, nghệ thuật và thiên văn học, và đây chỉ là bước khởi đầu!
Nghe nhạc. Bạn có thể nghe bất kỳ thể loại nào mà bạn thích chứ không chỉ riêng nhạc cổ điển. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bằng cách lắng nghe loại nhạc mà bạn yêu thích, bạn sẽ cải thiện IQ thêm một vài điểm. Bạn cũng có thể nghe nhạc khi làm việc, miễn là nó không ảnh hưởng đến sự tập trung.
Đọc nhiều sách. Đọc sách sẽ tăng cường khả năng lĩnh hội của trí não, cũng như khuyến khích bạn suy nghĩ nghiêm túc hơn. Đọc một quyển sách mà bạn chưa từng đọc trước đây sẽ mở rộng tầm nhìn, từ đó, tăng cường IQ.
Đọc nhiều thể loại khác nhau sẽ giúp ích khá nhiều cho bạn, chẳng hạn như đọc báo, đọc tạp chí, tạp chí định kỳ đa nội dung (chẳng hạn như tạp chí Tiếp thị và Gia đình), hoặc thậm chí bạn có thể đọc các hướng dẫn kỹ thuật.
Hãy chắc chắn rằng quyển sách mà bạn đọc phù hợp với mức độ đọc hiểu. Đọc một quyển sách quá dễ sẽ không giúp ích được gì cho bạn ngoài việc đem lại sự giải trí, và mặc dù bạn có thể tăng cường IQ của bản thân thông qua việc đọc tiểu thuyết vượt xa trình độ đọc hiểu của bạn, thường xuyên sử dụng từ điển sẽ làm giảm niềm vui thích đọc sách.

Bài rèn luyện 2 :Sử dụng các trò chơi cải thiện trí não.
Thách thức bộ não. Bạn đã trở thành cao thủ của trò chơi Scrabble (trò chơi ghép chữ) hay chưa, bạn có thể tạo nên một từ ngữ đạt được 40 điểm thậm chí ngay cả khi những từ gợi ý trông có vẻ như là EEIOAUC? Chúc mừng bạn. Tiếp theo, hãy cố gắng trở thành cao thủ của trò chơi Sudoku. Khi bạn đã đạt được mục tiêu đó, hãy tiếp tục. Hãy cố gắng trở thành cao thủ trò chơi Cờ vây, hoặc chuyên gia chơi cờ vua.
Khi bạn thành thạo một kỹ năng cụ thể, bộ não sẽ ngừng hoạt động chăm chỉ. Nó sẽ không mở rộng nguồn thông tin, hoặc kích hoạt sự sản xuất dopamine giúp bạn thông minh hơn. Bạn có thể tiếp tục trong trò chơi Scrabble, hoặc tìm kiếm “trò chơi trí não” mới để khám phá.
Chơi các trò chơi đòi hỏi tư duy logic/ chiến lược. Vào năm 2008, nhà khoa học Susanne Jaeggi và Martin Buschkuehl đã phát minh ra phương pháp có thể giúp tăng cường “chất xám”— khả năng hình thành mối liên quan giữa các sự vật, giải quyết vấn đề, và thích nghi với tình hình mới. Bằng cách tập trung sự chú ý của đối tượng thí nghiệm vào hai nguồn thông tin khác nhau, các nhà khoa học đã nhận thấy rằng những đối tượng này hình thành sự gia tăng đáng kể trong khả năng lý luận.[1]
Trò chơi dựa trên nghiên cứu này sử dụng phương pháp dual n-back (đòi hỏi người chơi phải giám sát hai dòng thông tin-một thuộc thính giác và một thuộc thị giác)
Chơi trò chơi điện tử. Trò chơi điện tử có thể là một cách tuyệt vời để kích thích não bộ. Hãy thử chơi trò chơi vượt ngoài phạm vi lựa chọn thông thường của bạn. Nó sẽ giúp bạn suy nghĩ khác biệt. Đặc biệt hãy tìm kiếm các trò chơi giải quyết vấn đề và bắt buộc bạn phải suy nghĩ nhanh chóng.
Nghiên cứu khoa học đã cho thấy: chơi trò chơi điện tử Xếp gạch phổ biến giúp não hoạt động hiệu quả hơn; khi người chơi trở nên thành thạo, sự tiêu thụ glucose (nhiên liệu chính của cơ thể) trong não của họ bị sụt giảm. Kết luận của nghiên cứu này chỉ ra rằng sự tiêu thụ glucose sẽ sụt giảm khi quá trình học hỏi xuất hiện. Kết quả này sẽ xuất hiện khi một người nào đó trở nên thành thạo trong bất kỳ một hoạt động nào, các nỗ lực cần thiết để thực hiện hoạt động đó sẽ giảm sút.
Khi chơi trò chơi bắn súng nhập vai, hãy cố gắng đắm mình trong bầu không khí của game, xem xét các chi tiết, suy nghĩ về từng cử động như thể mọi thứ đều là sự thật. Bằng cách này bạn sẽ không kết thúc trò chơi một cách vô thức, và bạn sẽ kích thích não bộ suy nghĩ nhiều hơn là chỉ sử dụng các hành động theo phản xạ.
Thách thức bộ não theo những cách mới. Ví dụ, thông qua mật mã học. Đây là cách sử dụng các đoạn mã để viết thành một thông điệp và bạn phải tìm cách giải mã thông điệp đó. Nhiều người cảm thấy rằng đây là nhiệm vụ khá khó khăn, nhưng sau một thời gian, trò chơi giải mã có thể trở nên khá thú vị. Tất cả mọi trò chơi giải quyết vấn đề đều khá tuyệt vời.
Sử dụng các trò chơi giải đố đòi hỏi tư duy và suy nghĩ logic. Những trò chơi này sẽ giúp bạn khám phá lĩnh vực mới và giúp bạn giải quyết vấn đề theo cách khác.
Luyện tập giải ô chữ và sudoku. Các hoạt động này kích thích trí não và quá trình suy nghĩ. Thông thường, mọi người không cho rằng giải ô chữ sẽ kích thích tư duy, nhưng nếu được luyện tập kèm theo các trò chơi tư duy khác, chúng có thể trở nên khá dễ dàng và kích thích.

Sưu tầm bởi thuctapsinhvietnam.com

Làm thế nào để trở nên tốt hơn