Câu hỏi này có lẽ rất hay được đặt ra ở những người trẻ độ tuổi tầm 22 đến 25. Tuổi trẻ là tuổi của những khát khao và hoài bão, tuổi của những thử thách và trưởng thành. Bởi tuổi này cho phép ta dấn thân, cho phép ta đôi lần vấp ngã và đứng dậy để rồi sau đó viết nên câu chuyện thành công của mình. Trong những năm tháng hoang hoải của tuổi trẻ ấy, ai cũng đã từng đôi lần bước đi trên những con đường bụi bặm mang tên “tương lai” để tìm kiếm những thứ thuộc về mình. Và cũng trên con đường đó, chúng ta nhận ra mình có thể dễ dàng bước qua nhiều ngưỡng cửa nghề nghiệp nhưng cuối cùng, một sự nghiệp vững vàng mới là điều theo ta mãi mãi.

Ai đó từng nói rằng lựa chọn một lối đi trong sự nghiệp cũng khó khăn như chọn vợ chọn chồng, bởi ngoài việc cần có một đầu óc tỉnh táo còn cần có lòng kiên định và thậm chí là sự rung động của trái tim hay một chút nhân duyên nào đó đưa đẩy. Hầu hết chúng ta đều cảm thấy thật tự tin với những kiến thức và kỹ năng đã gặt hái được từ những năm tháng chuyên tâm học tập. Và rồi ở tuổi thanh xuân vội vã, ai cũng muốn thể hiện tài năng và giá trị của bản thân với xã hội thông qua cái nghề, cái nghiệp.

Thực ra đối với câu hỏi chọn “Trải nghiệm” hay “ Sự nghiệp” thì không bao giờ có một đáp án chung cho tất cả. Vì mỗi người có một xuất phát điểm, một điều kiện, cơ hội và môi trường khác nhau! Có thể lúc này những cơ hội trải nghiệm đang mở ra, và bạn chỉ việc tiến thêm một bước là đã chạm đến những bến bờ không tưởng. Cũng có những người khác gặp cánh cổng tươi đẹp trong sự nghiệp, hứa hẹn một tương lai đầy tươi sáng mà không phải ai cũng dễ dàng có được. Quyết định chọn đi chậm hoặc phóng nhanh, đó là chuyện của mỗi người, và mỗi quyết định lại mang một đáp án khác nhau.

Vậy nên, vấn đề đặt ra là, trước ngã ba đường này, bạn phải hỏi bản thân mình trước tiên. Câu đầu tiên là: “Bạn muốn gì?”, và câu tiếp theo là “Bạn có thể làm được gì?”

  • Nếu bạn chọn trải nghiệm:

Bạn cảm thấy bản thân mình còn nhiều thiếu sót, cũng như thấy thế giới ngoài kia đang còn rất nhiều điều để dạy bạn, thì đó là lý do trải nghiệm là dành cho bạn.

Nếu đã chọn trải nghiệm, hãy mạnh dạn đi thật xa khỏi vùng an toàn, thử thật nhiều và học càng nhiều càng tốt. Đừng nhìn những người đang ổn định trên con đường sự nghiệp, một con chim không thể nào ganh tị với cá chỉ vì cá biết bơi, đơn giản là chúng ta chọn những con đường khác nhau, và hãy luôn tin vào những gì mình đã chọn.

  • Nếu bạn chọn sự nghiệp:

Có rất nhiều người cũng muốn chọn sự nghiệp nhưng không thể, vậy tại sao bạn lại đắn đo khi cơ hội đang ở ngay trước mắt.

Có thể bạn sợ sẽ bỏ qua những trải nghiệm, nhưng bạn không có 2 thanh xuân để đi 2 hướng khác nhau hoặc nút replay để chọn lựa lại từ đầu. Bạn chỉ có thể đơn giản bước đi vững vàng trên con đường sự nghiệp mà mình đã chọn. Với một số người thì bạn còn đang đi nhanh hơn, nên hãy tận dụng để phi nước đại, để tích lũy tài chính và có cho mình những trải nghiệm xứng đáng trong tương lai.

Đến cuối cùng, quan trọng không phải là bạn đã chọn đúng như thế nào, mà là bạn đã can đảm theo đuổi sự lựa chọn của mình đến đâu, đó mới là điều quan trọng nhất.

Sưu tầm bởi thuctapsinhvietnam.com

CHỌN TRẢI NGHIỆM HAY SỰ NGHIỆP?