Bỏ qua những lý do to đùng mọi người vẫn dùng để kêu gọi người khác đọc sách chẳng hạn như: Đọc để lấy kiến thức, để tăng hiểu biết, để rèn luyện trí óc nhanh nhạy, … Ở bài viết này tôi sẽ đưa ra những lý do từ một góc nhìn khác biệt, có chút tính toán, nhưng thực tế và vô cùng gần gũi.

1.Đó là việc duy nhất trên đời này tôi có thể đảm bảo rằng bạn sẽ không hối hận

Sống ở trên đời đã là một việc khó khăn, làm gì có ai dám tuyên bố sống trọn đời không một lần hối tiếc hay ân hận về việc gì đó: một lỗi lầm trong quá khứ, một cơ hội lỡ bỏ qua, một hành động đã làm, một câu đã nói, … Đúng vậy, bất cứ điều gì trên đời cũng đều có thể làm cho chúng ta đôi lúc phải hối tiếc. Nhưng với sách, tôi dám cá, tuyệt đối không một ai phải hối tiếc vì đã dành thời gian cho nó, có chăng, chỉ là sự hối tiếc vì không đọc sách sớm hơn, không đọc nhiều hơn mà thôi.

Thực tế có những cuốn sách rất nhàm chán và vô bổ, việc đọc nó chỉ làm tốn thời gian, việc của bạn, đơn giản chỉ là gấp nó lại, bỏ nó đi nếu cảm thấy không phù hợp. Tôi hứa còn cả triệu đầu sách bổ ích và cực kì thú vị đang đợi bạn.

2. Sách mang đến cho bạn thứ còn quan trọng hơn cả kiến thức, đó là trí tưởng tượng!

Thiên tài Albert Einstein từng nói: “Trí tưởng tượng quan trọng hơn cả kiến thức, vì kiến thức là có hạn, còn trí tưởng tượng thì vô hạn, trí tưởng tượng chính là tiền đề của tương lai.”

Điều đó thể hiện rõ ràng khi phải có người tưởng tượng về một thế giới không cần đèn dầu thì chúng ta mới có đèn điện ? Có thứ gọi là máy bay không nếu không một ai tưởng tượng một ngày con người có thể bay? Nếu chẳng một ai nghĩ đến việc nói chuyện với người khác từ khoảng cách xa thật ra thì thế giới ngày nay liệu có biết điện thoại là gì? Hình như mọi phát minh vĩ đại đều bắt nguồn từ trí tưởng tượng.

Bất cứ ai đọc các bộ sách được chuyển thể thành phim đều phải ngậm ngùi thừa nhận “đọc sách hay và thú vị hơn nhiều”. Đó là do khi đọc sách, trí óc chúng ta tự do hình dung và liên kết các thông tin ta thu nạp, đem lại cảm giác như chính bạn đag trải nghiệm tình huống đó, đang thấy, đang chứng kiến những gì xảy ra. Đó là những cảm xúc rất thật mà phim khó lòng mang lại cho bạn.

Thế giới này thay đổi bắt đầu từ những điều tưởng tượng nhỏ nhoi, đôi khi là điên rồ. Nên nếu bạn mơ một ngày mình có thể thay đổi thế giới, trước tiên hãy học cách tưởng tượng, và để học cách tưởng tượng, sách sẽ là một người thầy khôn ngoan.

3. Rất nhiều những cuốn sách đã thay đổi cuộc đời người khác và sẽ có một cuốn sách thay đổi cuộc đời bạn, hãy tìm ra nó

Bạn có bao giờ cảm thấy bản thân cần thay đổi, cần một cú hích, cần một hướng đi mới không? Khi cần thay đổi bạn dễ dàng đi xin người khác lời khuyên. Mọi người có thể cho bạn lời khuyên nhưng không ai dám đảm bảo lời khuyên đó là hoàn toàn chính xác. Nếu muốn thay đổi cuộc đời, bạn phải tự mình tìm hiểu bản thân và tìm ra con đường phù hợp. Bạn không thể kiếm ra cuốn sách nào viết về một con đường dành riêng cho hoàn cảnh thực tế của bạn. Nhưng có hàng trăm cuốn sách viết về hàng trăm con đường mà bạn có thể đi, có thể hướng tới, việc của bạn là đọc, tham khảo, suy ngẫm về những con đường đó rồi tự chọn ra hướng đi cho riêng mình.

Nếu bạn không thích đọc sách? Tôi tin chắc là vì bạn chưa tìm thấy cuốn nào khiến bạn tâm đắc mà thôi. Và lý do bạn chưa tìm thấy, vì bạn chưa bắt đầu. Vậy nên nếu bạn cảm thấy cuộc đời mình cần một sự thay đổi mạnh mẽ hay chỉ là cần chút động lực để thay đổi những điều bé nhỏ bạn chưa hài lòng, tôi thật sự khuyên bạn nên bắt đầu bằng một cuốn sách đúng chủ đề.

Không nhất thiết phải đọc mọi cuốn , nếu bạn đang gặp khó khăn trong cách ứng xử mỗi ngày, hãy đọc những cuốn sách best-sellers viết về giao tiếp. Nếu muốn thoát khỏi sự tầm thường của cuộc sống xung quanh, hãy bắt đầu bằng những sách về tư duy lớn, nếu cảm thấy tâm hồn trở nên chai sạn, hãy tìm đến những tập truyện ngắn ý nghĩa hoặc những tiểu thuyết diễm tình… Có thể bạn sẽ cảm thấy phân vân khi đứng giữa một mê cung sách mà không quan tâm một chủ đề nào, hãy hỏi những người hay đọc sách, họ sẽ chỉ cho bạn cuốn nào nên đọc và cần đọc, việc này thì chẳng mất bao nhiêu thời gian đâu.

4. Sách là thứ rẻ tiền nhất khiến cho bản thân bạn trở nên đáng giá

Sách là một món đồ giá trị cao nhưng rẻ tiền, rẻ về nghĩa đen so với những thứ bạn có thể mua: một bộ quần áo từ vài trăm đến hàng triệu, điện thoại từ vài triệu đến hàng chục triệu, nhưng cuốn sách, chỉ vài chục ngàn đồng … là bạn có thể sở hữu những tinh túy của cả thế giới. Thế thì tại sao không? Nếu là sinh viên nghèo, bạn có thể bắt đầu từ những cuốn sách cũ, sách cũ hay mới đều giữ nguyên giá trị. Và sách cũ thì cực rẻ, chỉ vài ngàn đồng bạn cũng có thể bắt đầu đọc rồi.

Trong nhiều trường hợp, sách giúp cho giá trị con người tăng lên, chỉ cần một cuốn sách, hành động đọc sách có thể khiến bạn trở nên khác biệt với rất những người xung quanh đang chăm chú điện thoại, máy tính bảng. Sách biến bạn thành một người hiểu biết, mở rộng tâm trí bạn, đưa bạn tới những chân trời tự do và tươi mới, bạn sẽ trở nên giá trị, không chỉ từ cái ấn tượng bên ngoài, mà sẽ trở nên giá trị từ bên trong với một bộ óc sắc bén và hiểu biết, một tâm hồn rộng mở và phóng khoáng hơn. Vậy thì, còn chần chờ gì mà không biến chính mình thành một người thông minh…

5. Sách giết mọi khoảng thời gian trống vô nghĩa giúp cuộc sống của bạn ý nghĩa hơn

Mỗi người trong chúng ta rất nhiều lần, đã và đang lãng phí những giờ đồng hồ quý giá, cho những lí do vớ vẩn, đại loại như: đợi xe bus, ngủ nướng buổi mỗi sáng, Đến một cuộc hẹn đúng giờ nhưng vẫn phải đợi người bạn thêm nửa tiếng bận việc đột xuất … Đây là những điều bình thường chúng ta vẫn hay gặp mỗi ngày.

Thời gian là vô giá, mỗi giây phút trôi qua đều mất đi vĩnh viễn, đừng để chúng bị lãng phí, hãy dùng những khoảng thời gian đó để làm điều có ích và và việc làm có ích đơn giản nhất, chính là đọc sách.

6. Hãy luôn mang theo một cuốn sách theo bên mình, bạn sẽ không đơn độc

Cuộc sống hiện đại, chúng ta kết nối ảo với nhau dễ dàng bao nhiêu thì bên ngoài thế giới thực, chúng ta càng khó kết nối thật với người khác hơn bấy nhiêu, cũng chính vì thế mà dễ trở nên đơn độc hơn rất nhiều. Đó là một cảm giác quen thuộc chẳng dễ chịu gì, tệ hơn nữa khi càng ngày nó diễn ra càng nhiều và không chừa bất kì ai. Vậy làm sao để không còn cảm giác đơn độc, khi mà ta không đủ can đảm làm quen người khác, khi điện thoại không còn pin hoặc thậm chí chẳng có điện thoại thông minh để mà giả vờ bận rộn nữa? Hãy nghe tôi: Luôn mang theo một cuốn sách bên người.

Mỗi khi bạn cảm thấy đơn độc, hãy đọc sách, sách sẽ tách bạn ra cái thế giới đơn điệu xung quanh, đưa bạn đến một không gian khác, chỉ có bạn và những nhân vật, quyện vào nhau, thấu hiểu nhau, cùng nhau trải qua những điều thú vị. Thậm chí, ngay cả khi bạn đơn độc với một quyết định trong đời, không một ai ủng hộ, tôi tin bạn sẽ tìm được ít nhất một cuốn sách ủng hộ cho hành động của bạn.

7. Hơi khó tin nhưng sách sẽ giúp bạn trở nên thân thiện, dễ gần hơn

Giả sử , có hai cô gái (trường hợp người đang đọc bài là con trai) giống hệt ngồi cạnh nhau, một người chăm chú vào chiếc iphone với bàn tay lướt qua lướt lại trên màn hình, và cô gái còn lại thì đọc một cuốn sách, đôi tay thỉnh thoảng lật trang giấy và đôi lúc lại mỉm cười khi đọc đến những đoạn thú vị. Bạn sẽ muốn làm quen với ai hơn?

Lại giả sử tiếp, bạn đang ngồi giữa hai cô gái đó, và muốn làm quen với một trong hai, theo bạn thì bắt chuyện với ai dễ hơn? Và bạn sẽ bắt chuyện thế nào?

– Bạn đang làm gì với cái điện thoại vậy? Bạn đang lướt facebook à? Bạn đang chỉnh sửa hình ảnh à? Bla bla

Hay chỉ tuyệt đối đơn giản: – Bạn đang đọc sách gì vậy?

Hãy trả lời thành thật bạn thấy bắt chuyện với ai dễ hơn và khả năng ai sẽ mỉm cười trả lời câu hỏi của bạn

Thật may mắn, phần lớn người thích đọc sách là những người thân thiện, họ thường dễ gần hơn bạn nghĩ và luôn sẵn sàng chia sẻ những chủ đề mà họ biết. Nếu gặp và muốn làm quen với một người đang cầm một cuốn sách, hãy nhớ bạn luôn có sẵn một chủ đề để nói chuyện với họ – đó là sách, sách cho chúng ta lí do làm quen với nhau dễ hơn, thân thiện hơn bất cứ chiếc điện thoại nào. Đứng giữa một hội trường rất đông người, mọi người đứng ngồi nói chuyện vui vẻ hoặc chăm chú làm việc riêng, chỉ có một cô nàng đang ngồi đọc sách, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bắt chuyện với cô nàng đó rất dễ dàng. Và nếu bạn là một người đang đọc sách, hãy mỉm cười nếu có một cô/cậu bạn đến làm quen với câu hỏi: “Bạn đang đọc sách gì vậy?” nhé!

8. Kho báu mà bạn có thể dễ dàng gây dựng và truyền lại cho các thế hệ sau

Ai trong chúng ta chẳng mong sẽ gầy dựng nên một cơ nghiệp hay một thứ gì đó giá trị để rồi lưu truyền lại cho con cháu. Một cơ ngơi vật chất dư dả hay một việc kinh doanh đắt giá là thứ không phải ai cũng có thể làm được, nhưng một tủ sách đầy ắp những kiến thức và tư tưởng giá trị thì chẳng có ai là không thể.

Sách rất dễ lưu trữ, và lại càng dễ lưu truyền, chẳng tốn nhiều diện tích hay công bảo quản, chẳng bao giờ sợ trộm dô cuỗm đi hay ai đó tịch thu, chẳng lo nội dung sách bị hao mòn hay giảm giá trị. Nói cách khác, có tủ sách trong nhà giống như có một kho báu gia truyền, càng qua nhiều đời lại càng đầy thêm và giá trị sách theo đó cũng tăng gấp bội. Kho báu sách là kho báu kiến thức chỉ dành riêng cho người ham học hỏi và nội dung sách chỉ thuộc về ai chiêm ngẫm nó, như một món tài sản muôn đời.

Khi bạn có những đứa con, bạn có muốn chúng là người thích đọc sách không? Bạn muốn chúng là một người yêu kiến thức và ham học hỏi, hay muốn chúng trở thành những đứa trẻ chỉ biết cắm đầu chơi game?

Ai cũng muốn có thứ gì đó để lưu truyền lại những đời sau, nếu bạn không biết để lại cho con cháu thứ gì, hãy để cho chúng một tủ sách. Muốn có một tủ sách để lại, ngay từ giờ bạn phải mua sách và đọc đi thôi, không lẽ kho báu bạn lưu truyền lại kèm lời chú thích: “Đọc sách rất là bổ ích, ngày xưa ta chẳng đọc cuốn nào nhưng ta muốn các con đọc, hãy đọc đi, đọc sách rất là bổ ích…”

9. Đó là việc đơn giản, dễ thực hiện nhất… trong tất cả những việc nên làm

Không phải chúng ta đều thích làm những việc dễ dàng sao? Đọc sách chính là một trong những hoạt động dễ dàng nhất giữa hàng ngàn việc cả thế giới khuyên ta làm: không thức khuya, hãy dậy sớm, chăm tập thể dục thể thao, không hút thuốc uống rượu, tránh xa đồ ăn nhiều cholesterol v.v…

Ai cũng có thể đọc sách, ở bất cứ đâu, tại bất cứ thời điểm nào trong đời, nơi nào trên thế giới, không cần phải đợi có cơ hội mới đọc được, không cần ai cho phép, chẳng cần phải giàu có hay thông minh, không cần phải xinh đẹp hay có sức khỏe tốt, sách dành cho tất cả mọi người, từ sang hèn tới học thức, từ các chuyên gia cho tới kẻ ít học, ốm đau, bần cùng… Không có gì phải bàn cãi hay nghi ngờ, đọc sách là một việc bổ ích dễ dàng, quá dễ dàng đến mức, mọi lý do bạn đưa ra để từ chối đọc sách, đều chỉ là ngụy biện…

10. HÃY ĐỌC SÁCH ĐI – Vì bao nhiêu lý do đưa ra có thuyết phục thế nào, cũng chỉ có một lý do duy nhất khiến bạn không học, đó là LƯỜI… Và lười là một bệnh nan y nguy hiểm đang tàn phá xã hội và cản trở tương lai của chúng ta, chỉ có bạn mới chữa được mà thôi. Đừng lười biếng nữa…

Những gì ngọt ngào và tinh túy nhất trên đời, có thể thuộc về bất cứ ai, nhưng không bao giờ thuộc về những kẻ lười biếng…Tặng bạn, kẻ lười biếng, một câu nói khuyết danh tuyệt hay:“Khi ta muốn, ta sẽ tìm cách. Khi ta không muốn, ta tìm lý do!”

Sưu tầm bởi thuctapsinhvietnam.com

10 lý do bất ngờ và thú vị khiến bạn muốn đọc sách ngay