Trong cuộc sống cũng như công việc hiện nay thì việc hoạt động nhóm, tập thể đã trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động tại các công ty hay trường học và từ đó làm việc nhóm đã trở thành kỹ năng thiết yếu của mọi người trong cuộc sống hiện đại.

Nhưng hiện nay không phải ai cũng hiểu rõ được tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm tiêu biểu là kỹ năng làm việc nhóm của sinh viên hiện nay còn quá kém và có lẽ nó chỉ được cải thiện phần nào khi đi làm mà thôi chính vì thế mà bài viết này Kết Nối VN sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm.

I. Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Đầu tiên chúng ta phải hiểu khái niệm làm việc nhóm là gì đã.

Làm việc nhóm là một tập thể hay một nhóm cùng phối hợp làm việc dưới sự chỉ đạo của một người quản lý nào đó, tất cả các thành viên phải có sự tương tác cũng như đoàn kết và thấu hiểu lẫn nhau để có thể hoàn thành công việc của mình và cùng hướng tới hoàn thành mục tiêu chung mà công việc của cả nhóm đang làm.

Chúng ta có rất nhiều những hình thức nhóm khác nhau thích hợp cho những loại hình công việc hay những mục đích khác nhau như: Nhóm bạn học tập, nhóm bạn cùng sở thích, nhóm năng khiếu, nhóm kỹ năng, các câu lạc bộ, các nhóm làm việc theo dự án, nhóm làm việc trong tổ chức .v.v.

Kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng phối hợp, tương tác chia sẻ thông tin giữa các thành viên trong nhóm nhằm hoàn thành công việc mà nhóm được giao và hơn thế nữa các thành viên trong nhóm phải có sự tin tưởng đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau thì công việc mới có thẻ hoàn thành tốt đẹp được.

II. Kỹ năng làm việc nhóm có quan trọng không và tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm là như thế nào.

Làm việc nhóm có quan trọng không? xin thưa là có nó là một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong cuộc sống ngày nay mà bất cứ ai cũng phải có cả.

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người tự hỏi rằng tại sao phải làm việc nhóm. Vâng như bạn thấy đấy các công việc ngày nay hầu như đều mang tính tập thể cả dù ở trong công ty hay các trường học thì các hoạt đông dạy học hay làm việc đều đòi hỏi chúng ta phải tương tác với nhau. Ví dụ trong công việc đi khi công ty bạn được giao một dự án lớn cần nhiều nhân lực để hoàn thành thì công ty bạn sẽ thành lập một nhóm làm việc. Nhóm này sẽ tập rất nhiều những con người với những chuyên môn khác nhau và được đặt dưới sự chỉ huy của một người nhóm trưởng và chính người này sẽ sắp xếp phân chia công việc cho từng thành viên trong nhóm phù hợp với chuyên môn của mỗi người nhằm mục đích chung của cả nhóm là hoàn thành công việc đề ra và chính lúc này bạn sẽ cần đến kỹ năng làm việc nhóm để có thể làm việc và hoàn thành công việc trong nhóm đó. Lúc này bạn sẽ cần phải giao tiếp trao đổi thông tin với mọi người trong nhóm để hiểu rõ hơn về công việc mình đang làm cũng như thu thập thêm những thông tin cần thiết để hoàn thành công việc của mình ngoài ra bạn cũng cần phải có tinh thần hợp tác, lắng nghe ý kiến từ các thành viên khác trong nhóm cũng như biết phát huy những thế mạnh của nhóm mình.

Kỹ năng làm việc nhóm có tầm quan trong rất lớn. Nó giúp cho tình hiệu quả của công việc tăng cao và sẽ luôn có những ý tưởng tốt nhất.

Người Việt Nam chúng ta có câu:”Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao” đây cũng chính là một câu ca dao rất hay về làm việc nhóm và đoàn kết. Đúng như câu ca dao nói nếu bạn chỉ làm công việc đó một mình thì chắc chắn hiệu quả sẽ không thể cao được và bạn cũng không thể cho ra những ý tưởng tốt nhất cho công việc được vì chỉ có mình bạn ra ý tưởng thì bạn đâu thể biết được ý tưởng đó là hay hay dở chỗ nào, có chỗ nào khiếm khuyết hay không và như thế công việc được giao sẽ không thể nào hoàn thành tốt được cũng như công việc không thể nào hoàn thành đúng thời hạn được vì thế kỹ năng làm việc nhóm là một việc rất cần thiết và quan trọng. Đầu tiên khi làm việc nhóm thì có thể giảm nhẹ áp lực công việc đi cho chính bản thân bạn, bạn sẽ không phải chịu áp lực quá lớn như khi làm một mình. Các thành viên trong nhóm sẽ cảm thấy thoải mái hơn, không bị căng thẳng. Sự hợp tác và hỗ trợ từ các thành viên trong nhóm sẽ đem lại hiệu suất công việc cao hơn.

Hơn thế nữa khi làm việc nhóm thì sẽ huy động được khả năng của từng người giúp cho các thành viên có thể bổ sung khiếm khuyết cho nhau và cũng như góp ý các ý tưởng để làm cho ý tưởng chính trở nên hoàn thiện hơn nó sẽ là nguồn cảm hứng sáng tạo trong công việc của các thành viên trong nhóm nếu làm việc cá nhân bạn chỉ có thể đưa ra một ý tưởng và ý tưởng đó có thực sự tốt hay không bạn không hề biết bạn chỉ chọn theo giải pháp an toàn mà thôi còn khi ý tưởng được nhiều người góp ý thì những khiếm khuyết, nhược điểm của ý tưởng đó sẽ được loại bỏ dần những ý tưởng mới sẽ được nâng cao và ủng hộ còn những ý tưởng cũ không còn phù hợp sẽ bị đào thải và thế là bạn sẽ có một ý tưởng luôn luôn mới mẻ trong công việc. Khi làm việc nhóm bạn có thể huy động được sức mạnh của một tập thể khi các thành viên phối hợp với nhau và có mối liên kết chặt chẽ với nhau vì mục đích chung của công việc thì khi đó công việc sẽ được hoàn thiện với chất lượng rất tốt.

Hơn nữa khi làm việc nhóm chúng ta sẽ rèn luyện được những kỹ năng tự học và học hỏi lẫn nhau, rút ra kinh nghiệm từ những sai lầm của các thành viên trong nhóm và đưa ra những góp ý giúp cho những thành viên mắc lỗi có thể sửa chữa được lỗi lầm mình đã gây ra hơn thế nữa cái quan trọng nhất trong làm việc nhóm chính là tinh thần đồng đội một nhóm vững mạnh chính là một nhóm có tinh thần đoàn kết và tính thần đồng đội cũng như tinh thần đảm nhiệm trách nhiệm một cách cao nhất. Những thành viên trong nhóm có thể hỗ trợ nhau vì mục tiêu chung là hoàn tất nhiệm vụ và mang lại kết quả cao nhất.

Như bạn thấy đấy làm việc nhóm sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về những đồng nghiệp trong nhóm chúng ta và gắn kết các thành viên lại với nhau một cách bền vững hơn. Và đây cũng là cơ hội để bạn có thể bổ sung thêm kiến thức từ những người khác và rèn luyện cũng như nâng cao thêm các kỹ năng, kiến thức mới cho bản thân.

Như vậy trong quá trình làm việc nhóm bạn sẽ nhận ra được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và có cơ hội cải thiện cũng như nâng cao trình độ hiểu biết cũng như kỹ năng thông qua những thành viên khác và đây chính là tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm mà chúng ta sẽ nhận được.

Mục đích của làm việc nhóm không chỉ đẻ hoàn thành tốt công việc, đạt hiểu quả cao nhất mà mục đích của làm việc nhóm còn là tạo ra một tập thể vững mạnh, đoàn kết và tạo ra những con người hoàn thiện cả về kỹ năng lẫn kiến thức một các tốt nhất vì vậy bạn hãy cố gắng luyện tập kỹ năng làm việc nhóm thật tốt nhé.


Nguồn: http://ketnoivn.net/tam-quan-trong-cua-ky-nang-lam-viec-nhom/

Sưu tầm và biên tập bởi thuctapsinhvietnam.com

Tầm Quan Trọng Của Kỹ Năng Làm Việc Nhóm