Warren Buffett đã từng nói rằng: “Khi tuyển người, tôi thường tìm kiếm các ứng viên có 3 phẩm chất sau: chính trực, thông minh và tràn đầy năng lượng. Và nếu không đạt tiêu chí đầu tiên thì hai cái sau sẽ phá hủy công ty của bạn”. Rõ ràng, sự chính trực là yêu cầu đầu tiên khi tuyển dụng nhân tài.

BẠN KHÔNG CẦN QUÁ GIỎI NHƯNG BẠN PHẢI TRUNG THỰC

Sự giàu có thật sự, theo nghĩa rộng nhất của từ này, liên quan đến tính cách con người. Nếu có một điều rút ra được từ bản thân Buffett, thì đó là sự thành công trong kinh doanh và quá trình tạo dựng tài sản có thể đạt được với những tiêu chuẩn đạo đức tốt nhất mà không cần dùng đến những kỹ xảo mờ ám và không trung thực.

Trong quá trình sự nghiệp đầu tư, thành công của Buffett đôi khi bắt nguồn từ tính cách của ông.

Ông từng sử dụng uy tín của mình để cứu gã khổng lồ tài chính Phố Wall, Salomon Brothers không bị phá sản cũng như cứu hàng ngàn cơ hội việc làm cho nhân viên tại đây.

Khi đó, ông đã đảm nhận chức danh CEO tạm thời của Salomon trong bối cảnh đen tối đang bao trùm công ty, và ông chỉ nhận 1 đôla tiền lương danh nghĩa cho công việc của mình.

Thông thường, Buffett muốn các nhà quản lý tại nhiều công ty con của Berkshire Hathaway phải sở hữu ba phẩm chất bao gồm sự chính trực, nghị lực và sự thông minh. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng nếu không có phẩm chất đầu tiên thì hai phẩm chất còn lại sẽ đẩy bạn xuống vực sâu.

Tầm quan trọng của sự chính trực là yếu tố mà Buffett muốn các nhà quản lý hay bất kỳ nhân viên tài chính nào phải giữ gìn.

Như một giám đốc điều hành của ông từng nói, “Sự chính trực giống như khí oxy vậy. Nếu bạn không coi nó là quan trọng, thì chẳng có gì trên đời là đáng quý nữa”. Tương tự, trong một lần khi ra điều trần trước Quốc hội Mỹ, Buffett nói, “Sự chính trực giống như không khí mà chúng ta đang thở. Có điều, chúng ta sẽ không nhận thấy nó cho đến khi nó biến mất”.

Buffett cũng nhắc nhở về sự liên quan giữa sự chính trực và công việc thuyết trình hay nói trước đám đông. Ông nói, “Hãy thành thật và cố gắng không nói dối trong bất cứ hoàn cảnh nào. Đừng chú ý đến các luật sư. Chỉ cần trình bày đơn giản như cách bạn nhìn thấy nó”.

Thay vì nói những điều bóng bẩy trước công chúng, bạn chỉ cần trình bày một cách cởi mở và thẳng thắng, như cách ông vẫn thường làm trong giao tiếp.

SỰ CHÍNH TRỰC SẼ TẠO RA MỘT UY TÍN TỐT

Robert Miles, tác giả của cuốn sách Warren Buffett Wealth, cho rằng ngoài sự bận rộn với công việc, Buffett còn khá tất bật tiếp những vị khách đến nhà xin lời khuyên hay được tư vấn.

Các ứng viên địa phương hay các ứng viên có triển vọng làm Tổng thống, thường bay đến Omaha để tìm kiếm lời khuyên và sự ủng hộ từ nhà tỷ phú nước Mỹ vì biết rằng mình sẽ nhận được câu trả lời thẳng thắn từ con người luôn đề cao sự chính trực. Hay các CEO của các tập đoàn lớn cũng gọi điện hoặc đến thăm ông để mong nhận được sự tư vấn về những vấn đề tài chính và trong nhiều trường hợp còn đề nghị ông đầu tư vào công ty của họ.

Những tập đoàn lớn có Buffett nằm trong hội đồng quản trị thường đề nghị ông đánh giá và phê chuẩn trước các vụ thu mua công ty lớn, như trường hợp của Coca-Cola hay đế chế truyền thông Washington Post. Đó là lý do tại sao mọi người đặt cho ông biệt danh Nhà hiền triết hay nhà thông thái xứ Omaha.

Sự uy tín được xây dựng bởi tính chính trực đã thu hút khá nhiều người hâm mộ đến hỏi lời khuyên từ Buffett. Thậm chí, nó còn từng cứu cả một gã khổng lồ tài chính của Phố Wall tránh khỏi sự phá sản và cùng hàng ngàn nhân viên tránh khỏi nguy cơ mất việc.

Vào đầu những năm 90, cộng đồng tài chính chao đảo vì vụ bê bối trong giao dịch trái phiếu chính phủ Mỹ của ngân hàng Salomon Brothers. Buffett có một khoản đầu tư tại Salomon, cộng thêm mối quan hệ đối tác tốt đẹp đã có, nên khi được đề nghị giữ vai trò CEO tạm thời của công ty khi các lãnh đạo dính vào vụ bê bối đã bị sa thải, Buffett đã đồng ý và ông sẽ chỉ nhận 1 đô la cho công việc này.

Trước phiên tòa của Quốc Hội Mỹ nhắm vào Salomon, Buffett đã sử dụng uy tín của mình để cứu công ty, ông nói, “Làm mất tiền của công ty thì tôi có thể thông cảm, nhưng nếu làm mất uy tín của công ty thì tôi sẽ không khoan dung”.

“Tất cả nhân viên tại Salomon sẽ phải nổ lực để khôi phục uy tín tạm thời bị hủy hoại bời một vài nhà quản lý tham lam”, ông tiếp tục nói trước Quốc Hội. Buffett thay thế toàn bộ các nhà điều hành cấp cao nhất và đặt ra một bộ giá trị đạo đức mới tại Salomon.

Các nhà quản lý của Berkshire luôn đi theo tôn chỉ của Buffett và ông đã nhắc nhở họ sau bài học từ Salomon rằng, “Bạn có thể làm mất tiền, thậm chí rất nhiều, nhưng bạn không được làm mất uy tín, ngay cả một chút uy tín nhỏ. Berkshire đã hưởng lợi trong nhiều lĩnh vực nhờ uy tín đáng tin cậy, trong đó có nhiều vụ mua bán doanh nghiệp thành công lớn. Hãy luôn chú ý tìm kiếm các nhà quản lý và những doanh nghiệp có uy tín lớn để đầu tư hay mua lại”, trích từ cuốn sách của Miles.

Ngoài ra, ông cũng khuyên bảo các con của mình điều tương tự, “Phải mất 20 năm để xây dựng uy tín, nhưng chỉ cần 5 phút là có thể hủy hoại nó. Nếu con nghĩ đến điều này, con sẽ làm mọi việc khác đi”.


Nguồn: https://www.vuoncaovietnam.com/tin-tuc/van-hoa-vinamilk/warren-buffett-noi-ve-su-chinh-truc-602

Biên tập và sưu tầm bởi thuctapsinhvietnam.com

Warren Buffet Nói Về Sự Chính Trực