Ngày hôm qua, bỗng nhiên tôi nhận được tiền từ tài khoản của 1 người mà tôi tưởng rằng tôi đã quên đi người đó.

 Năm 2009 bạn ấy có vay tôi 50 triệu, lúc ấy tôi đã giúp đỡ không vì 1 lí do gì cả, bởi tôi nghĩ ai rồi cũng sẽ có lúc khó khăn.

 Năm 2015 tôi tình cờ gặp lại bạn ấy, tôi không nhắc về khoản nợ, nhưng bạn ấy lại chủ động nói với tôi rằng “Chị ơi, khoản tiền em vay chị, chắc chắn em sẽ trả, chị cho em khất thêm thời gian nữa“, tôi chỉ cười và nói: “Chị thực sự cũng đang rất khó khăn, nhưng chị nghĩ em khó khăn hơn chị nhiều”.

 Trưa hôm qua (tức 3 năm sau), bạn ấy đã chuyển tiền và gọi điện cho tôi, tôi cũng khá bất ngờ khi tài khoản báo đã nhận được tiền, bạn ấy có xin lỗi và bảo rằng “Cảm ơn chị vì thời gian qua đã giúp đỡ em và có lòng tin ở em”.

 Vậy nên cậu chuyện tôi muốn nói ở đây là :

– Cuộc đời con người, việc khó làm nhất chính là vay nợ. Nhưng đã trót vay rồi thì hãy nhớ:

1. Người sẵn sàng cho mình vay là người vô cùng đáng quý, bởi vì ở cái xã hội con người chỉ biết sống cho nhau, thứ bạn vay không đơn thuần là tiền, mà đó là sự tin tưởng lẫn nhau.

2. Ai rồi cũng có khó khăn, khi người cho bạn vay đã mở lời ra bảo bạn trả tiền tức là họ đang cần, cũng giống như lúc bạn cần vậy, trong khi đó là tiền của họ, họ không đi vay họ chỉ muốn lấy lại, bạn không trả tức là bạn gián tiếp làm lay động sự trân thành của họ đối với bạn.

3. Khi bạn vẫn cầm tiền của họ, nhưng họ lại ít liên hệ với bạn, thì đừng nghĩ rằng họ đã quên, họ im lặng bởi vì họ đã thực sự thất vọng về bạn và bạn không còn bất cứ giá trị nào trong mắt của họ, thế nên khi bạn khó khăn cũng đừng mong họ sẽ giang tay ra giúp bạn thêm 1 lần nữa.

4. Ở đời đều có luật nhân quả, tiền được làm ra bằng mồ hôi và nước mắt thậm chí bằng máu, tiền không phải từ trên trời rơi xuống, thế nên khi bạn nợ ai, hãy cố gắng làm việc để trả, nếu chưa có khả năng trả, hãy dùng lời nói thật trân thành để khất nợ, tuyệt đối không được coi như không có chuyện gì, hoặc tỏ thái độ không tốt với người cho bạn vay, bởi: Con bạn ăn, con họ không phải hít không khí mà sống, họ có tiền, nhưng họ vẫn làm việc và không ngừng cố gắng, bởi vì HỌ KHÔNG LAO ĐỘNG – CON HỌ SẼ ĐÓI. Thế nên không muốn con cháu bạn đói, thì hãy không ngừng nỗ lực để trả nợ.


Sưu tầm và biên tập bởi thuctapsinhvietnam.com

Nguồn:
https://www.tonybuoisang.club/bai-hoc-ve-su-chan-thanh/

Bài Học Về Sự Chân Thành