Ngày nọ, Matthew Henry, một học giả Kinh Thánh bị bọn cướp trấn lột. Trở về nhà, Henry đã ghi xuống quyển nhật ký của mình: “Cảm tạ Thượng Đế! Thứ nhất, cho đến tận giờ con mới bị cướp; thứ hai, chúng chỉ cướp đi cái ví, chứ không cướp mất mạng con. Sau cùng, con là người bị cướp chứ không phải quân ăn cướp!”.

Bị bọn cướp trấn lột mà lại biết ơn? Thật chẳng bình thường chút nào theo suy nghĩ thông thường của chúng ta. Tại sao ông không sợ hãi, phẫn nộ hay than thở? Thay vào đó, ông đã cảm tạ Thượng Đế, hành vi này cho chúng ta thấy: chúng ta luôn có nhiều hơn mình tưởng, nhưng lại quên mất việc biết ơn những thứ đã có, mà luôn muốn có nhiều hơn nữa…

Sao phải biết ơn?

“Uống nước nhớ nguồn”, biết ơn chính là truyền thống quý báu của người Việt? Là thước đo nhân cách của mỗi người? Là điều chúng ta được dạy từ nhỏ? Tất cả những lý do này đều đúng nhưng chưa thật chính xác, bởi đó chỉ là cái vỏ bề ngoài, khiến việc biết ơn dễ trở nên bắt buộc, gượng ép.

Đơn giản vì biết ơn khiến chúng ta hạnh phúc. Mà hạnh phúc là gì nếu không phải là hài lòng? Và hài lòng chính là biết đủ, là cái tâm biết gìn giữ, trân trọng, biết ơn. Biết ơn giúp con người nhận ra đâu là đủ, không cày cố, tham lam; là sự khích lệ, giúp chúng ta nhìn nhận cuộc sống ở nhiều góc độ, từ đó biến khó khăn thành cơ hội, biến bất hạnh thành lạc quan.

Cơ đốc nhân khi gặp khó khăn, trở ngại, không như ý… không oán hận mà còn biết ơn, xem nó như thử thách, trui rèn ý chí, có thể biến xấu thành tốt, đổi khóc lóc, đau buồn, than vãn ra vui mừng (John/Giăng 16:20). Bởi vì “Ta đã bảo các con những điều này, để các con có sự bình an trong Ta. Các con sẽ có hoạn nạn trong thế gian, nhưng hãy vững lòng, Ta đã thắng thế gian rồi” (16:33).

Lòng biết ơn không chỉ đem lại hạnh phúc cho bản thân, mà còn mang hạnh phúc cho tất cả mọi người. Với lòng biết ơn, con người biết từ bỏ cái tôi chính mình để đến gần Chúa. Sự cảm kích khi nhận được lòng biết ơn sẽ tạo nên chuỗi việc lành tiếp theo…

Biết ơn điều gì?

Con người cần biết ơn Đấng Tạo hóa đã tạo ra mình. Tân Ước, sách Giăng 1:3 chép: “Muôn vật bởi Ngài dựng nên, chẳng vật chi dựng nên mà không bởi Ngài”. Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta hình hài đầy đủ khi đến với cuộc đời. Biết ơn Thượng Đế, chúng ta cũng cần biết ơn đời sống đã cho mình những trải nghiệm khổ đau, hạnh phúc… để có thể trưởng thành. Biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ; biết ơn thầy cô giáo, những người đã đi qua cuộc đời ta, để lại những bài học quý giá. Biết ơn những khổ đau đã giúp ta biết giá trị của hạnh phúc. Tiếc rằng ngày nay kẻ muốn được ơn thì nhiều, nhưng người biết ơn lại quá ít, con người vốn ham muốn nhiều hơn sẻ chia, không thích cho đi mà chỉ muốn nhận về.

Sinh ra trên đời, chúng ta đã cần biết ơn, từ bầu không khí ta thở, con đường ta đi; biết ơn mây trời; biết ơn cây xanh, bóng mát, chim hót; biết ơn mưa xuống, nắng lên… Biết ơn cơ thể lành lặn, tràn trề sinh lực; biết ơn khả năng nhận thức, cảm nhận, cảm xúc, cảm giác… tất cả đều là những gì ta nhận không, được cho không từ Đấng Tạo hóa.

“Trong buổi còn thơ ấu, hãy tưởng nhớ Đấng Tạo hóa ngươi” (Ecclesiates/Truyền Đạo 12:1a). Vì những sự ban cho đó, hãy biết ơn Thượng Đế một cách vô điều kiện; cũng hãy biết ơn bất cứ điều gì xảy ra trong cuộc sống. “Lòng biết ơn không chỉ là đức hạnh cao quý nhất, nó còn là ngọn nguồn của mọi đức hạnh khác” (Marcus Tullius Cicero – chính khách, triết gia, nhà hùng biện, nhà lý luận chính trị La Mã).

Thói vô ơn và cơ hội quay về

Ngược lại biết ơn chính là vô ơn, là thói tật xấu của nhiều người ngày nay chỉ biết đến bản thân, quên những ai đã giúp mình, thậm chí các bậc sinh thành, vô ơn với cả Thượng Đế. Ông bà ta có câu “Ăn cháo đá bát”, “Qua cầu rút ván”, “Được cá quên nơm”… nhất là khi con người có chút năng lực, quyền lực, cho rằng mình có thể làm mọi thứ, không cần sự giúp đỡ của ai, thậm chí ‘đè đầu cưỡi cổ’, lợi dụng người khác bằng sự khôn ngoan riêng mình và loại bỏ Thượng Đế khỏi đời sống mình.

Thói vô ơn đáng ra không nên tồn tại, nhưng nó đã và đang diễn ra hàng ngày. Riêng bạn nghĩ sao về bài viết này? Bạn sẽ làm để cuộc sống ý nghĩa hơn bằng chính lòng biết ơn của mình với Thượng Đế, với những người quanh mình, nhất là những người đã cưu mang, giúp đỡ mình?

Nếu chúng ta chỉ cảm ơn ông bà cha mẹ, vợ chồng con cái, người thân, mà quên cảm tạ Đức Chúa Trời, Đấng đã ban cho chúng ta sự sống, bình an, tình yêu và mọi điều cần yếu… thì chúng ta sẽ thiếu sót rất lớn. Kinh Thánh dạy vô ơn với Đấng Tạo hóa là một tội lớn trước mặt Chúa. Sứ đồ Paul/Phao-lô viết: “Cho nên, họ không thể chữa mình được, vì họ dẫu biết Đức Chúa Trời, mà không làm sáng Danh Ngài, và không tạ ơn Ngài nữa” (Romans/Rô-ma 1:20-21).

Do vậy, mỗi ngày chúng ta cần dâng lời cảm tạ Đức Chúa Trời, Đấng đã ban cho chúng ta thân xác, sự sống này cùng mọi điều trên đất. Trên hết, chúng ta phải cảm tạ Đức Chúa Trời vì Ngài đã yêu chúng ta đến nỗi đã xuống thế gian làm người, mang thân xác con người, chịu chết trên cây thập tự vì tội chúng ta, ban cho chúng ta sự sống đời đời. Sự Giáng Sinh làm người của Chúa là một biến cố từ hơn hai ngàn năm trước mà cả thế giới vui mừng kỷ niệm. Để bày tỏ lòng biết ơn Chúa, chúng ta không những biết ơn Chúa, nhưng kính yêu, tôn thờ và hầu việc Ngài suốt đời.

Nếu bạn là người chưa tin Chúa, hãy liên lạc với chúng tôi bằng cách viết thư, để lại tin nhắn, số điện thoại trong phần bình luận hoặc inbox. Bạn đang mắc kẹt trong các vấn đề nan giải của mình bởi sự vô ơn của người khác, của chính mình? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi. Rất sẵn lòng chia sẻ, tâm vấn và cầu thay cho bạn. Chúa yêu bạn, và Ngài đang chờ đợi bạn.

Nguồn: https://news.oneway.vn/long-biet-on-giup-ta-cham-den-dieu-ky-dieu/

Collected by thuctapsinhvietnam.com


Lòng biết ơn giúp ta chạm đến được điều kì diệu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *