Chị là sinh viên NEU K51, đã ra trường và đi làm được gần 5 năm. 
Chị chỉ muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm cho các bạn sinh viên sắp ra trường và đang chuẩn bị đi xin việc.
Đây là câu chuyện chị được một anh đồng nghiệp ở công ty đối tác kể lại:
“Có 1 bạn mong muốn vào làm để được đào tạo từ đầu về Marketing online nhưng đòi mức lương khởi điểm 7 triệu /tháng
Note : Mới ra trường
Anh bảo thế thì : Ngày em nhập học em phải bảo với nhà trường tôi không đóng học phí đâu phải trả lương cho tôi 4 triệu / tháng vì được tôi học ở trường này!”

Background của bạn ấy:
Độ chăm chỉ của em : bạn đó trả lời : 7/10
Ưu điểm : hoà đồng
Tin học : chứng chỉ A
Kinh nghiệm : 6 tháng tiếp thị sản phẩm ở siêu thị – Lương Parttime : 2 triệu / tháng. 
Chưa có kinh nghiệm gì về Marketing Online”

Anh ấy đánh giá bạn ấy đã quá ảo tưởng sức mạnh và cho out ngay lập tức.

Chị cũng đã từng như bạn ấy, lúc ra trường cũng rất ảo tưởng về sức mạnh của bản thân, lúc nào cũng tự tin mình có kiến thức tốt, được đào tạo ở môi trường Đại học Kinh tế hàng đầu Việt Nam, có kĩ năng mềm tốt, và khả năng học hỏi nhanh. Yêu cầu lương tối thiểu phải từ 5-10 triệu mới chịu đi làm … . Nhưng thực tế cho thấy rằng, những sinh viên mới ra trường, dù là bất cứ trường nào thì đều còn rất yếu về kĩ năng và thiếu về kiến thức. Kiến thức được học tại trường Đại học thực sự khác rất nhiều với thực tế khi đi làm.

Về trường hợp của cô bé kia, anh bạn chị đánh giá (Anh ấy là giám đốc dự án marketing của một Thẩm mỹ viện lớn tại SG): Ở đây về Marketing Online là bí kíp kiểu võ công nên chẳng ai tự nhiên đi truyền dạy. Muốn đi học phải mất tiền, mà nhiều tiền mới được (1 khóa tầm 10 triệu). Đi học nhưng chưa chắc đã làm được việc. Vậy nên khi đào tạo gần như bọn anh phài đào tạo hết, và đào tạo gắn liền với thực hành luôn. Vậy nên cơ bản đã không muốn đào tạo rồi. Như vậy có nghĩa cô bé kia không hiểu vấn đề, không hiểu gì về marketing và marketing online trong khi học về marketing. Nên anh cho out là vậy!”

Nghe được chuyện này chị nhìn thấy mình trong đó khi vừa mới chập chững ra trường. Vậy nên chị chỉ muốn khuyên bọn em rằng: Mới ra trường, các em (không kể các bạn đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm và được các nhà tuyển dụng săn đón) hãy luôn nhận thức được rằng: mình vẫn còn thiếu rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm đối với công việc thực tế, và hãy luôn ở trong tâm thế sẵn sàng học hỏi và tiếp thu. Hãy biết mình đang ở đâu trong thị trường lao động đang bão hòa và có quá nhiều nhân tài này.

Chúc các bạn mới ra trường sẽ tìm được công việc yêu thích! Và hãy nhớ rằng, những năm đầu sau khi ra trường: Doanh nghiệp trả tiền cho mình được học, vậy hãy cố gắng học hỏi thật nhiều nhé! Và nếu được: Hãy đi làm thêm thật nhiều khi còn là sinh viên. Không phải để kiếm tiền, mà là để va vấp cuộc sống và để tích lũy kinh nghiệm khi ra trường. Một bảng điểm đẹp là rất tốt, nhưng nó chưa đảm bảo được cho các em một công việc tốt khi ra trường.

Source: “NẾU” confessions <♥

Tâm sự: Sinh viên mới ra trường – Đừng ảo tưởng sức mạnh của bản thân!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *