Một mình bạn đối diện với rất nhiều kiến thức, hàng tá bài tập… Có những điều chưa hiểu trên lớp bạn cũng ngại hỏi lại cô giáo và bạn bè. Quá trình học của bạn trở nên khép kín và bản thân cũng không chia sẻ kiến thức cùng ai. Xem xét lại, nếu bạn đang gặp hiện trạng này thì hãy tìm cách thay đổi phương pháp học bởi đơn giản nếu tình trạng chỉ luôn học một mình không có sự tương tác như này sẽ khiến việc học của bạn giậm chân tại chỗ. Thậm chí gây ra những cảm xúc tiêu cực trong quá trình học.

Hãy thoải mái trao đổi, thảo luận với bạn bè những điều bạn chưa biết hoặc đơn giản là đưa ra những ý kiến mà bạn cho là đúng. Học hành cũng cần có môi trường phù hợp, có sự tương tác giữa các học sinh với nhau, hoặc giữa học sinh và giáo viên. Bạn sẽ cảm thấy hứng thú, có động lực học tập. Vậy nên đừng bó hẹp môi trường học tập của mình, chưa biết thì hỏi muốn giỏi thì phải học!

Và nếu cảm thấy mình cũng đang trong tình trạng “cô đơn” trong quá trình học, đừng bỏ qua vài mẹo khắc phục dưới đây:

Hãy tương tác trong lớp học bằng cách phát biểu ý kiến

Khi bạn và bạn học khác giơ tay để trả lời các câu hỏi, nó sẽ làm cho không khí lớp thú vị và sôi nổi hơn nhiều. Thay vì giáo viên đứng ở phía trước giảng không ngừng trong suốt buổi học còn các bạn thì luôn thụ động không đưa ra ý kiến gì, một cuộc thảo luận nho nhỏ trong giờ học sẽ giúp bạn tích cực tham gia bài học hơn.

Bạn lo lắng việc mình có thể trả lời sai? Chẳng sao cả, không ai đánh giá bạn qua điều này bởi chẳng ai là luôn đúng tại mọi thời điểm. Và giáo viên cũng sẽ chẳng bao giờ phạt bạn vì một ý kiến chưa đúng, thậm chí còn khuyến khích các học sinh trả lời theo ý hiểu của bản thân. Thêm nữa, việc học có sự tương tác giữa giáo viên và học sinh bao giờ cũng tăng cảm hứng học tập, các bạn sẽ không còn ngồi nhìn đồng hồ liên tục đếm giờ nữa!

Hãy yêu cầu sự trợ giúp

Điều này xảy ra cho tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của bạn, không chỉ riêng vấn đề học tập. Ví như nếu bạn đang cố gắng theo kịp các môn học trên lớp, hãy nói chuyện với bạn bè hoặc thầy cô nhờ dạy kèm. Tương tự, nếu bạn đang có căng thẳng về tài chính hãy chia sẻ cùng bố mẹ, để họ có thể đưa ra những lời khuyên và hỗ trợ bạn. Nếu bạn không nói về những khó khăn và yêu cầu sự trợ giúp, tình hình sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Cởi mở, giao tiếp hiệu quả

Trong môi trường học đường, việc được gặp gỡ và tương tác với những người bạn mới là điều tuyệt vời. Cho dù là người bạn mới quen cùng phòng, bạn cùng lớp hay trong một câu lạc bộ nào đó bạn tham gia, hãy đảm bảo rằng bạn đang giao tiếp hiệu quả và rõ ràng nhất có thể. Cuộc sống thanh xuân vườn trường của bạn vui vẻ và ý nghĩa hơn nhiều khi có những bạn bè tốt bên cạnh.

 Quan trọng nhất, đừng ngại tiếp xúc với những người bạn mới kể cả giảng viên của bạn. Việc cởi mở, giao tiếp hiệu quả không chỉ làm cho cuộc sống của bạn trở nên bớt căng thẳng hơn mà còn giúp tạo mối quan hệ lâu dài với những người xung quanh dễ dàng hơn. Điều này cũng tạo tinh thần, hứng khởi trong việc học tập của bạn.

Học nhóm

Học một mình, đôi khi có những phần kiến thức bị hổng bạn không biết hỏi ai, không biết mình làm sai hay đúng? Một mình bạn đương đầu với rất nhiều kiến thức. Điều này sẽ dễ giải quyết hơn nếu bạn có một nhóm bạn học cùng.Những ý tưởng hay ho, những giải thích dễ hiểu… của đám bạn về những gì bạn thắc mắc sẽ góp phần nâng cao kiến thức cho mọi người trong nhóm. Bạn còn có thể chắt lọc được những kiến thức “hay ho”nhất của mỗi người để nâng trình mình lên nữa. Đồng thời bạn cũng có cơ hội chia sẻ kiến thức với người khác, như vậy sẽ nắm vững những điều học trên lớp và nhớ lâu hơn.

Nghỉ ngơi hợp lý

Học tập quá tải khiến cơ thể và trí óc của bạn đều bị suy nhược và từ đó sẽ kéo theo cảm giác chán nản trì trệ. Lúc này, bạn sẽ càng khó để tập trung ôn luyện hiệu quả bởi khi ngã vào hố sâu của chán nản, chúng ta thường có xu hướng chẳng muốn làm gì cả.

Do đó, làm gì cũng cần có điểm dừng, sau một khoảng thời gian học tập mệt mỏi quá hãy nghỉ ngơi, làm một điều gì đó tùy hứng. Đây chính là một trong những cách đẩy lùi những cảm xúc tiêu cực và giúp bạn luôn có tinh thần, sự tỉnh táo để hoàn thành công việc đúng với thời gian đề ra.

—-ST—

Liệu có phải bạn đang cô đơn trong việc học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *