Sinh viên nông nghiệp tốt nghiệp xong làm gì?

Nhân dịp các bạn sinh viên sắp ra trường, mình có một vài chia sẻ, định hướng về nghề nghiệp tương lai. Đây chỉ là những kinh nghiệm cá nhân, nên đối với một số bạn hợp tai thì đúng, một số khác lại không. Và mình viết ra không nhằm hài lòng tất cả mọi người, mà là để cho một số người có cái nhìn tổng thể về ngành để xác định tương lai của bản thân. Mình nghĩ bài viết của mình phù hợp với đại đa số các ngành nghề mà hiện tại Nhà trường đang đào tạo như: Nông học, Bảo vệ thực vật, Lâm nghiệp, Quản lý đất đai, Chăn nuôi, Thú y, Thủy sản, Khuyến nông, Phát triển nông thôn,… nhưng vẫn sẽ có một số sai khác về đặc thù ngành. Cho nên nếu đọc đến chỗ nào mà không hợp lý các bạn có thể bổsung, hoặc góp ý. Xin chân thành cảm ơn!

Với một số năm kinh nghiệm làm Sales và kỹ thuật trong ngành Thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y,…mình thấy không thiếu gì các đàn anh, đàn em thành công với nghề nhưng cũng không thiếu gì những người lận đận với nghề. Nghề này lương không thấp, còn cao thì vô số và tùy khả năng, kinh nghiệm cũng như vị trí công tác. Nhân đây mình cũng có vài dòng chia sẻ với các bạn sinh viên có ý định đi theo những ngành Nông Lâm “ăn nên làm ra”, “việc vàng không thiếu”. Sinh viên các ngành Nông Lâm sau khi ra trường đại khái sẽ đi theo 5 hướng hay 5 mảng như sau:

1. Mảng đi theo hướng nghiên cứu, Nhà nước, các Viện nghiên cứu, Trường Cao đẳng, Đại học, Sở, Bộ các ngành về Nông Lâm Ngư nghiệp,… Các bạn đi theo hướng này đa phần có quan hệ rộng vềmặt Nhà nước,… hoặc đôi khi họ đã có sẵn một nguồn thu ổn định nào đó rồi, việc xin vào những chỗnày chỉ là để nhàn hạ mà thôi.

2. Một số bạn sẽ đi làm cho các công ty trong và ngoài nước. Mình sẽ chỉ nói về mảng Chăn nuôi, thúy vì mình chỉ rành về lĩnh vực này. Và làm Sales thì không có khái niệm thứ 7 hay chủ nhật. Có 2 hướng là làm cho các công ty nước ngoài và các công ty nội địa:

– Làm việc cho các công ty Việt Nam: chế độ lương bổng ban đầu ở mức trung bình (trừ một số tậpđoàn lớn của Việt Nam như Dabaco, Masan,…) nhưng liên tục phải chạy tiến độ, doanh số,… khá làáp lực. Bù lại, khả năng thăng tiến và lương tiền xứng đáng với khả năng. Lương thử việc rơi vào tầm 8-10 triệu đồng. Những người mới ra trường mà làm công ty nội địa thường hay nhảy việc để có mức lương xứng đáng hơn. Hiện nay, các công ty nội địa có xu hướng đầu tư mạnh về lĩnh vực nông nghiệp, có chính sách thu hút nhân tài tốt hơn các công ty nước ngoài. Mức lương dành cho các vị trícó kinh nghiệm cũng cao hơn hẳn. Đơn cử như Công ty Hồng Hà, Hòa Phát, Hùng Vương, Dabaco,… chế độ lương thử việc khoảng tầm từ 17 – 19 triệu/tháng.

– Làm việc cho các công ty nước ngoài: cũng năm bảy loại công ty nước ngoài. Riêng về mảng Sales thì các công ty nước ngoài đào tạo nhân viên khá bài bản. Lương thử việc tầm khoảng trên 10 triệu (trừ 1 số công ty Trung Quốc và 1 số khác mang danh nước ngoài). Áp lực công việc của công ty nước ngoài là rất lớn. Nhưng lương thưởng cũng khá cao, và khả năng mất việc cũng khá cao nếu khôngđáp ứng đủ yêu cầu của công ty. Làm việc trong các công ty nước ngoài thì khi nhảy việc có cái mác khá to, dễ dàng xin lại việc mới, nhất là những công ty nằm trong top đầu. Hiện nay, các công ty nước ngoài cũng bắt đầu học tập các công ty nội địa về kiểm soát nhân viên, đơn cử là Cargill, CJ, Sunjin, EH, Newhope,… nên về môi trường làm việc và chế độ hiện tại đều khá giống nhau giữa các công ty nội địa và nước ngoài.

3. Ngoài ra, cũng là làm việc trong các công ty Việt Nam hay nước ngoài, nhưng là về mảng kỹ thuật. Các bạn đam mê về kỹ thuật, không có tài “mồm mép tép nhảy”, “miệng bôi mỡ” thì nên đi sang mảng này. Làm kỹ thuật thì khá vất vả, nhưng phải có đầu óc lập kế hoạch, cộng với chăm chỉ thì các bạn sẽ có thăng tiến. Lương ban đầu không cao nhưng các bạn sẽ dư nhiều hơn Sales. Mới ra trường thử việc tầm khoảng 4-7 triệu. Mỗi tháng các bạn chi tiêu cá nhân chỉ hết chưa tới 3 triệu, do phải ởtrong trại gần như cả tháng, chỉ ra ngoài 1 – 2 ngày mà thậm chí cũng chả tiêu gì ngoài vật dụng cánhân. Khi các bạn lên bậc quản lý trại các bạn sẽ có nhiều lương và lậu hơn.

4. Những bạn đi về mảng dự án: Những ai đi theo mảng này thì cần phải trang bị các kỹ năng về ngoại ngữ, tin học thật vững thì mới phục vụ tốt công việc. Mảng này lương cao. Sơ bộ thì trung bình phải trên 15 triệu/tháng. Khi lên quản lý dự án Project manager thì lương tầm trên 30 – 40 triệu/tháng làchuyện thường.

5. Cuối cùng là mảng dành cho các anh, các chị thích làm chủ. Một số bạn có vốn, có điều kiện sau khi học xong, tự tin với kiến thức sẵn có tự ra mở công ty riêng, mở đại lý, mở quầy thuốc, mở phòng khám hay xây dựng trang trại riêng,… Và theo như mình biết, cũng có khá nhiều người thành công.

Mọi con đường rõ ràng đều không dễ dàng, không bằng phẳng, con đường nào cũng phải đánh đổi bằng mồ hôi, bằng nước mắt, bằng máu mới có thành công. Mình hy vọng sau khi đọc xong bài này, mỗi người trong các bạn đều xác định được hướng đi phù hợp cho chính bản thân các bạn.

— ST —

Định hướng nghề nghiệp dành cho sinh viên nông nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *