1. “Sai lầm” từ khâu chuẩn bị

Thời gian đầu, các bạn thường chuẩn bị câu trả lời theo 1 danh sách các câu hỏi, và… học thuộc lòng! Như thế là cực kỳ tai hại. Vì rằng, cùng 1 vấn đề nhưng nhà tuyển dụng có rất nhiều cách hỏi, nội dung cốt lõi của câu trả lời thì vẫn vậy thôi nhưng cần phải dẫn dắt sao cho phù hợp với câu hỏi để không bị cho là lạc đề hay cách trả lời không ăn nhập.

Ví dụ, để hỏi về năng lực của ứng viên, nhà tuyển dụng có thể hỏi như sau:

– Điểm mạnh của em là gì?

– Theo em vị trí này đòi hỏi những kiến thức và kỹ năng gì?

– Em hãy giới thiệu về bản thân mình trong 2 phút?

– Vì sao em thấy mình phù hợp với công việc này?

– Vì sao em ứng tuyển vị trí này?

Như vậy, nếu tôi chỉ có script cho câu hỏi: “Điểm mạnh của em là gì?” mà nhà tuyển dụng lại hỏi theo kiểu: “Theo em vị trí này đòi hỏi những kiến thức và kỹ năng gì?” các bạn sẽ cảm thấy lúng túng để dẫn dắt cho đúng với câu hỏi (vì đã thuộc lòng script nên lúng túng khi tìm cách diễn đạt khác). Kết quả là nói không lưu loát và thường bị bỏ sót 1 số yếu tố cần thiết.

Vậy giải pháp ở đây là gì? Đừng chuẩn bị theo câu hỏi, mà hãy chuẩn bị theo những yếu tố cần phải nhấn mạnh với nhà tuyển dụng. Hãy xem bạn muốn nhấn mạnh sở trường, kinh nghiệm, kỹ năng gì nhất? Như vậy thì dù nhà tuyển dụng hỏi theo kiểu nào, bạn cũng chỉ có cần ấy cái gạch đầu dòng, cứ liệt kê bất cứ cái nào phù hợp.

Việc chuẩn bị từ đó cũng đơn giản và tốn ít công sức hơn nhiều, không phải học thuộc nên linh hoạt hơn. Và quan trọng nhất là bạn sẽ không bị lúng túng mà bỏ sót những chi tiết quan trọng. 

2. Bạn sẽ gắn bó với công ty chúng tôi bao lâu?

Mọi nhà tuyển dụng đều muốn biết câu trả lời cho câu hỏi này. Tuy nhiên, họ không dại gì mà hỏi thẳng ra mà sẽ dùng những câu hỏi khéo léo như: “Dự định trong 3 năm, 5 năm, 10 năm tới của em là gì? Em có muốn đi du học không?” Trong 1 vài trường hợp, nếu bạn trả lời rằng bạn định đi du học, hoặc bạn có ý định mở kinh doanh riêng trong thời gian vài năm nữa thì bạn đã tự loại mình ra khỏi cuộc chơi. (Mình nói là trong 1 vài trường hợp thôi nhé, vì thế bạn hãy xem kỹ yêu cầu và tính chất công việc, đặc biệt là với các vị trí cung cấp nhiều chương trình đào tạo như Management Trainee)

Tuy nhiên, tôi cũng không khuyên các bạn nói dối. Thực tế, nhiều bạn mới ra trường chưa lường hết được tương lai của mình. Có những bạn rất máu kinh doanh nhưng sau đó lại nhận ra rằng sẽ cần thêm thời gian chứ mọi chuyện không nhanh như bạn nghĩ, bạn sẽ không thể kinh doanh ngay trong 1-2 năm tới. Hoặc bạn chưa thực sự chắc chắn với việc bạn sẽ đi du học hay không, thì chưa nên khẳng định như đinh đóng cột với nhà tuyển dụng. Còn nếu bạn nào đã khá chắc chắn với dự định của mình thì tôi khuyên bạn không nên ứng tuyển vào những vị trí cần gắn bó lâu dài ví dụ như Management Trainee.

3. Nào ai đã khảo mà mình lại xưng? 

Có 1 câu chuyện như thế này…..

Trong một buổi phỏng vấn vào vị trí marketing của một trung tâm tư vấn du học, một bạn gái thấy mình khá tự tin, trả lời lưu loát, và rất hy vọng mình sẽ được nhận nhưng kết quả không được như ý của bạn gái đó. Lý do là trong quá trình trả lời, bạn đó đã tự nhận mình giỏi hơn về marketing offline chứ không rành lắm trong marketing online.

Ở đây bạn gái đã mắc 3 sai lầm lớn: Một là, chưa đánh giá được rằng, với một trung tâm tư vấn du học nhỏ thì marketing online sẽ là kênh chủ yếu; Hai là phạm phải nguyên tắc tối kỵ: Không được phép nói về điểm yếu của mình trong khi phỏng vấn kể cả khi họ hỏi “Điểm yếu của bạn là gì?”. Một sai lầm nữa của tôi là đã không tự tin vào khả năng của mình.

Đó là một số kinh nghiệm mà bạn gái đó rút ra được. Các bạn có thể tìm hiểu thêm những câu hỏi phỏng vấn cơ bản nhất và cách trả lời, vì gần như tất cả các buổi phỏng vấn đều có những câu hỏi này. Nếu không có nhiều thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng cho buổi phỏng vấn, bạn chỉ cần chuẩn bị những câu hỏi cơ bản nhất là đủ rồi.

Chuyện đi xin việc cũng lắm bi hài, nhưng cũng là những kỷ niệm rất đẹp của một thời bắt đầu chập chững bước vào cuộc sống tự lập của riêng mình.

Chúc các bạn tìm được công việc như ý! 

KINH NGHIỆM TỪ NHỮNG LẦN PHỎNG VẤN THẤT BẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *