Theo chia sẻ của một chuyên gia tuyển dụng trên tờ Business Insider, phần lớn các tình huống phỏng vấn không được dạy trong sách vở. Cuộc phỏng vấn thường được nhà tuyển dụng dẫn dắt linh hoạt để đảm bảo tìm được ứng viên phù hợp đang tìm kiếm.

Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể đưa ra những câu trả lời thông minh. Có người đã được gọi đi phỏng vấn rất nhiều lần và…không bao giờ gặp lại nhà tuyển dụng đó nữa, mặc dù chính bản thân họ cũng không hề biết rằng mình đã mắc lỗi gì. Hãy cùng “bắt bệnh” 5 kiểu trả lời khiến bạn bị loại ngay từ vòng gửi xe:

1.  Trả lời một cách chung chung

Kiểu như “Tôi là một người có thể giải quyết vấn đề” hay “Tôi là người làm việc nhóm tốt.” Hãy quên đi những câu trả lời chung chung về điểm mạnh của bạn. Bởi khi các nhà tuyển dụng đánh giá một ứng viên, họ sẽ đưa ra những ví dụ và tình huống để bạn bảo vệ quan điểm của mình. Từ những ví dụ này nhà tuyển dụng sẽ kết luận được điểm mạnh hay thái độ của ứng viên ở mức độ nào.

2. Nói rằng “Tôi không có bất kỳ một điểm yếu nào”

Mọi người ai cũng có điểm yếu. Mục tiêu của câu hỏi không phải về một điểm yếu cụ thể mà là cách để xác định tính cách, độ trung thực và sự tự nhận thức của ứng viên. Hãy nói về điểm yếu của bạn một cách khéo léo và đừng quên chia sẻ với nhà tuyển dụng cách thức mà bạn dự định để khắc phục nó. Không có lý do gì để nhà tuyển dụng đánh giá thấp một ứng viên luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân.

3. Đưa ra những câu trả lời quá ngắn hoặc quá dài

Trong một buổi phỏng vấn, bạn không chỉ được đánh giá bởi nội dung những câu trả lời mà còn bởi cách bạn trình bày chúng. Câu trả lời tốt nhất thường diễn ra trong thời gian từ 1-2 phút.

Nếu câu trả lời quá ngắn, bạn sẽ được đánh giá thiếu khả năng hay góc nhìn không sâu sắc, hấp dẫn. Ngược lại những ứng viên nói quá nhiều sẽ được cân nhắc là người nhàm chán, khả năng tổng hợp không cao.

Ngoài ra, sau 2 phút người phỏng vấn có xu hướng không còn tập trung cao và có khi không còn nghe những gì bạn nói.

4.  “Ở đây có cái gì dành cho tôi không?”

Ngay khi bắt đầu buổi phỏng vấn, hãy giả định bạn là một người bán hàng, thậm chí ngay cả khi bạn là người nổi bật nhất trong các ứng viên. Những câu tự chất vấn như “công việc hiện đang trả tiền cho điều gì?” hay những câu hỏi về lợi ích, hỗ trợ liên quan nên dẹp bỏ ngay lập tức.

Thời điểm đúng để bạn hỏi những điều trên là khi người phỏng vấn đưa ra những tín hiệu rằng bạn là ứng viên chắc chắn cho công việc.

5. Nhìn vào bản thông tin cá nhân

Trong cuộc phỏng vấn bạn không được nhìn vào bản thông tin của mình. Bởi đây là tín hiệu cho thấy hoặc bạn đang lo lắng hoặc bạn đã bịa đặt một số điều gì đó.Nhà tuyển dụng hy vọng bạn biết rõ về công việc đã hoàn thành trong quá khứ, bao gồm công ty, thời gian, tên công việc, nhiệm vụ, trách nhiệm và những thành tích đạt được. Để giúp nhớ những chi tiết quan trọng này, hãy viết lại vào một vài mảnh giấy 3×5 trước buổi phỏng vấn.

5 CÁCH PHỎNG VẤN LÀM BẠN BỊ LOẠI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *